Những Mạnh Thường Quân âm thầm tiếp sức mùa thi

Đăng lúc: Thứ ba - 06/05/2014 09:40 - Người đăng bài viết: Trường Tiểu học Tân Thạnh 2
Tân trang nhà đón sĩ tử
Ông Trần Duyên Hải, giám đốc Trung tâm nuôi dạy trẻ em tàn tật (số 25, ngách 48, ngõ Linh Quang, phường Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) đã nhiều năm nay dành khoảng 50 suất cho sĩ tử và người thân về "lai kinh ứng thí" ở trọ miễn phí. Ông kể: "Cách đây khoảng 10 năm, tôi có việc đi qua khu Cầu Diễn (Hà Nội), qua mấy khu nhà trọ thì tôi thấy có mấy em đang ngồi khóc. Tôi mới hỏi chuyện thì được biết các em từ các tỉnh xa về Hà Nội dự thi đại học, nhưng ngày thi chưa đến mà bị kẻ gian lấy hết tiền bạc, đồ đạc. Cũng từ đó mà tôi bắt đầu suy nghĩ và tự đặt câu hỏi tại sao Hà Nội không có nơi nào đó giúp các em thí sinh ngoại tỉnh có chỗ ở đảm bảo an ninh, yên tâm thi cử mỗi mùa thi tới. Ngay năm sau đó, tôi và các thầy cô giáo ở trung tâm bắt đầu cho các em và người nhà ở trọ miễn phí và các mùa tuyển sinh sau này cũng vậy. Tôi cũng đề nghị hỗ trợ ăn uống hàng ngày cho các em và người nhà, nhưng đa số họ đều từ chối. Họ bảo trung tâm cũng khó khăn, còn các em nhỏ tàn tật, cho họ ở nhờ là tốt lắm rồi".
Căn nhà 5 tầng rộng rãi, thoáng mát là nơi ở của nhiều em nhỏ tàn tật, lang thang cơ nhỡ trong cả nước về học nghề và sinh sống. Ông Hải khoe, ông vừa thuê người sửa sang và quét vôi ve, làm thêm nhà vệ sinh, thêm gác xép cho mấy căn phòng để chuẩn bị đón sĩ tử mùa thi. Ông Hải vui mừng nói: "Để chuẩn bị đón sĩ tử năm nay, tôi đã cho người quét vôi ve và làm mới lại căn phòng. Tôi cũng nhờ người mua thêm chăn màn, quạt điện, làm thêm nhà vệ sinh trên tầng 3 để tạo điều kiện thuận tiện, thoải mái nhất cho sĩ tử về dự thi. Để có thêm chỗ ngủ nghỉ cho các em, bàn ghế trong căn phòng làm việc của tôi sẽ được gập gọn lại lấy chỗ ở tạm thời cho các em học sinh tàn tật của trung tâm và nhường chỗ cho các thí sinh. Năm trước, trung tâm đón hơn 30 sĩ tử, năm nay trung tâm đã sửa lại và có thể dành khoảng 50 suất cho thí sinh và người nhà về dự thi. Thí sinh và gia đình có thể liên hệ trực tiếp với tôi qua số điện thoại: 0912.378.689".
Bắt xe buýt mời sĩ tử trọ miễn phí
 
Là một người tham gia các hoạt động từ thiện hơn chục năm qua như phát cháo miễn phí tại bệnh viện K, bệnh viện Nhi trung ương, bà Đào Thị Thanh Lâm (số 61, khu tập thể Cầu 1 thôn Đống 1, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) cho sĩ tử ở trọ miễn phí từ mùa thi năm 2008. Bà Lâm cho biết:"Trước đây gia đình tôi ở phường Thịnh Quang chật chội nên không có điều kiện cho sĩ tử ở nhờ. Nhưng từ khi gia đình tôi chuyển ra đây,  con cái lại ra ở riêng nên rộng rãi hơn. Căn nhà rộng, một mình tôi ở không hết, trong khi đó nhiều gia đình đưa con em về Hà Nội thi đại học tìm nhà trọ vất vả mà còn bị "chặt chém" nên tôi đã nhờ Thành đoàn Hà Nội và mấy bạn sinh viên tình nguyện thấy em nào hoàn cảnh mà chưa tìm được chỗ trọ thì đến chỗ tôi cho các em ở miễn phí".
Căn nhà cấp bốn của bà Lâm khá rộng rãi, có sân vườn, thoáng mát, nhà vệ sinh và bếp ăn sạch sẽ, hiện đại và có cả điều hòa là chỗ ở lý tưởng cho các sĩ tử và người nhà về dự thi năm nay. Nhớ lại mùa thi đầu tiên cho sĩ tử ở trọ miễn phí, bà Lâm kể: "Mùa thi năm 2008, tôi hỏi ý kiến con trai về việc cho thí sinh thi đại học ở nhờ. Con trai tôi vui vẻ đồng ý ngay, nhưng căn dặn tôi phải cẩn thận vì ở có một mình, cho người tốt ở nhờ thì không sao, người xấu thì khó lường lắm. Để đảm bảo an toàn, tôi đề nghị các cháu và người nhà cho xem chứng minh thư và giấy báo dự thi.
Mới đầu, dù tôi muốn cho nhiều bạn sĩ tử ở miễn phí nhưng không biết làm cách nào thông tin cho họ biết. Tôi đã bắt xe buýt đến cổng trường đại học Giao thông vận tải nhờ mấy bạn sinh viên tình nguyện và xin số điện thoại của Thành đoàn Hà Nội nhờ thông báo. Kể từ đó, năm nào nhà tôi cũng đón các cháu về dự thi, ở đây rất thuận tiện cho các cháu thi vào học viện Tài chính, đại học Mỏ và mấy trường khu Cầu Diễn.
Năm trước, nhà tôi mỗi đợt đón gần 20 cháu về dự thi, cả trai và gái. Con gái ưu tiên ở gác xép, con trai trải chiếu ngủ ở dưới sàn. Quạt điện 4 cái, điều hòa, điện nước đầy đủ phục vụ các cháu trong thời gian thi. Năm ngoái gia đình các cháu gọi điện lên thông báo các cháu đã đỗ, tổng cộng có hơn 10 em. Nhiều cháu thỉnh thoảng vẫn qua thăm bà, bà không có tiền cho nhưng có gì ngon cũng đãi. Người thân đưa các cháu về thi đại học năm nay có thể liên hệ với tôi qua số điện thoại 016.999.21780".
Tác giả bài viết: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Liên kết Website các đơn vị

+ Trường Mầm non:
+ Trường Tiểu học:
+ Trường Trung học cơ sở:
+ Trung Tâm học tập cộng đồng:
+ Liên kết Website Giáo dục & Đào tạo:
+ Liên kết Hệ thống Thư điện tử (Email):
+ Liên kết Chương trình quản lý trực tuyến:
+ Thư viện điện tử:

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này thế nào ?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Thống kê trên website

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 92
  • Tháng hiện tại: 2098
  • Tổng lượt truy cập: 220111

Liên kết